Bằng Đại học từ xa trực tuyến có giá trị thế nào?

Thuật ngữ “bằng cấp trực tuyến” thường được dùng để mô tả bằng đại học nhận được thông qua các khóa học và chương trình trực tuyến thay vì tham gia các lớp học trong khuôn viên trường. Vậy bạn có thắc mắc về vấn đề bằng đại học từ xa có giá trị không? Nó có xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra hay không?

Đối với nhiều sinh viên đại học, nhận được bằng cấp thông qua học từ xa trực tuyến có vẻ là một lựa chọn lý tưởng. Không bị bó buộc vào việc tham gia một lớp học vào những thời điểm nhất định giúp sinh viên, người đi làm có thể linh hoạt làm việc bên ngoài trường học hoặc tận hưởng nhiều thời gian rảnh hơn. Tuy nhiên, sinh viên cũng nhận thức được thực tế rằng bằng cấp của họ có thể là sự khác biệt giữa thất nghiệp và một sự nghiệp thành công.

Bằng Đại học từ xa có giá trị thế nào?

Theo Quyết định 40/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, văn bằng – chứng chỉ của hình thức đào tạo trực tuyến được quy định cụ thể: “Giáo dục từ xa gồm các chương trình bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ và chương trình đào tạo trọn khóa cấp văn bằng tốt nghiệp. Chương trình giáo dục từ xa cấp văn bằng có khối lượng, nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình chính quy cùng ngành học, cấp học. Văn bằng, chứng chỉ của hình thức giáo dục từ xa do các cơ sở giáo dục có thẩm quyền cấp là văn bằng, chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được Nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và giá trị sử dụng như văn bằng, chứng chỉ của các loại hình giáo dục khác.”

Mẫu Bằng Đại học từ xa Học viện Tài chính

Theo đó có thể hiểu, chế độ – chính sách của Nhà nước không hề có sự phân biệt giữa người tốt nghiệp đại học hệ trực tuyến cũng như các hệ đào tạo khác. Người tốt nghiệp được học viện cấp bằng đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư, được quyền tiếp tục học chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn theo quy định của Nhà nước, được Nhà nước đảm bảo về tính pháp lý và có giá trị sử dụng như văn bằng của các loại hình giáo dục khác.

Ngày 19/11/2018 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14. Theo đó, bằng Đại học từ xa chính thức được công nhận có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy.

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012: Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Như vậy, người học theo học hình thức đào tạo nào thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

Thông tin ghi trên bằng đại học từ xa sẽ không còn ghi là “hình thức đào tạo: Học từ xa (E-learning)” nữa, mà tất cả các văn bằng đều ghi: “Bằng cử nhân” mà thôi. Điều này giúp sinh viên tự tin hơn khi đăng ký học từ xa mà không phải lo lắng về sự phân biệt bằng từ xa và các văn bằng khác.

Đăng ký học Chương trình Đại học từ xa – Học viện Tài chính

 • Chương trình do Học Viện Tài Chính đào tạo và cấp bằng, được Bộ GD&ĐT công nhận
 • Thời gian học nhanh, tiết kiệm chi phí. Học 100% Online mọi lúc mọi nơi
 • Chỉ xét tuyển hồ sơ đầu vào. Không phải thi tuyển

Thời gian đào tạo

 • Đối tượng đã có bằng THPT và Trung cấp: 4 năm
 • Đối tượng đã có bằng Cao đẳng thuộc khối kinh tế nhưng khác ngành : 2,5 năm
 • Đối tượng đã có bằng Cao đẳng thuộc khối kinh tế nhưng cùng ngành: 2 năm
 • Đối tượng đã có bằng Đại học cùng hoặc gần khối ngành: 2 năm
 • Đối tượng đã có bằng Đại học khác: 2,5 năm

Có thể thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Do đó, từ ngày 01/07/2019, bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau. Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.

2 thoughts on “Bằng Đại học từ xa trực tuyến có giá trị thế nào?

 1. Hà Thị Anh Tú says:

  Dạ cho mình hỏi là giờ mình có bằng Cao Đẳng ngành Kế toán rồi, nhưng muốn học liên thông lên Đại học ngành kế toán có được không ạ. Nếu được thì mất thời gian bao nhiêu lâu và mất chi phí trong thời gian theo học khoảng bao nhiêu ạ ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *